QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ

QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ

Quy trình giao dịch chuyển nhượng được chia ra thành 02 trường hợp: Chuyển nhượng căn hộ trên Hợp đồng mua bán (HĐMB) và Chuyển nhượng căn hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng)

quy trình, thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

quy trình, thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Trường Hợp1: Chuyển nhượng căn hộ đang là Hợp đồng mua bán

Trước khi tiến hành thủ tục mua bán chuyển nhượng người bán và người mua cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của phòng công chứng được luật pháp Việt Nam quy định về chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư.

Giấy tờ căn hộ của người bán thông thường sẽ bao gồm:

+ Hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục hợp đồng đi kèm. Nếu căn hộ đang vay ngân hàng thì phải làm thủ tục tất toán khoản vay để rút hợp đồng mua bán ra. Sau đó thêm bước “ Xóa chấp” trên văn phòng Đăng ký đất đai rồi mới ra Văn phòng công chứng sang tên cho khách được

+ Biên bản bàn giao căn hộ trong trường hợp căn hộ đã nhận bàn giao nhà.

+ Biên bản tất toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Văn bản này thể hiện việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư theo quy định tại thời điểm nhận bàn giao nhà. Nếu như căn hộ chưa nhận bàn giao thì sẽ không có văn bản này.

+ Giấy xác nhận thông tin chuyển tiền, văn bản này thể hiện chính xác khoản tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư đến thời điểm hiện tại.

+ Đơn xin xác nhận (V/v chưa nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ – Đối với căn hộ đã bàn giao) hoặc Đơn xin xác nhận (V/v chưa bàn giao căn hộ – Đối với căn hộ chưa nhận bàn giao).

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của 02 vợ chồng bên bán hoặc xác nhận tình trạng độc thân nếu chưa kết hôn. Tất cả các giấy tờ này cần phải trùng khớp thông tin với hợp đồng mua bán căn hộ khi ký kết với chủ đầu tư.

+ Giấy ủy quyền toàn phần để cá nhân hoặc một tổ chức khác thay người bán tiến hành các thủ tục chuyển nhượng nếu người bán không trực tiếp tiến hành được thủ tục. Cũng có thể có trường hợp Vợ ủy quyền toàn phần cho Chồng để thực hiện toàn bộ các thủ tục ký chuyển nhượng căn hộ hoặc ngược lại.

Về phía người mua cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu. Đối với căn hộ đang là HĐMB thì có thể đứng tên 1 hoặc nhiều người.

Khi hai bên đã đầy đủ các loại giấy tờ thì sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục mua bán chuyển nhượng.

Sau đó phòng công chứng sẽ in ra một số loại giấy tờ dựa trên thông tin của người bán và người mua đã cung cấp:

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Số lượng văn bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của từng chủ đầu tư ( thông thường là 5 bản ).

+ Giấy ủy quyền trong trường hợp có bên thứ 3 tiến hành thủ tục các thủ tục tiếp theo thay cho người bán và người mua.

+ Giấy tờ căn hộ và giấy tờ tùy thân của bên bán và bên mua, mỗi loại 1 bản sao y công chứng để tiến hành thủ tục kê khai thuế và nộp thuế.

Bước tiếp theo là tiến hành thủ tục kê khai thuế và nộp thuế, hồ sơ khai thuế bao gồm:

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (1 bản)

+ Toàn bộ giấy tờ căn hộ bản sao y công chứng (1 bản)

+ Toàn bộ giấy tờ tùy thân của bên bán và bên mua bản sao y công chứng (mỗi bên 1 bộ)

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (1 bản gốc)

+ Giấy ủy quyền cho nếu có bên thứ 3 tiến hành thủ tục kê khai thuế và nộp thuế (1 bản gốc). Nếu làm việc qua môi giới thì thông thường bên môi giới sẽ phụ trách việc kê khai và nộp thuế.

Sau khi Chi cục thuế tiếp nhận hồ sơ thì trả giấy hẹn trả Thông báo thuế, đến lịch hẹn khoảng 5 ngày ( làm việc ) sau đó người khai thuế sẽ đến nhận thông báo thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân tại điểm thu ngân sách nhà nước gần đó.

Người nộp thuế sẽ nhận về 1 bản thông báo thuế bản gốc và 1 bản hóa đơn nộp tiền vào ngân sách nhà nước bản gốc.

Bước cuối cùng là Xác nhận chuyển nhượng, Hồ sơ lên cần thiết để lên chủ đầu tư bao gồm:

Khi xác nhận chuyển nhượng xong, người mua sẽ được nhận lại văn bản chuyển nhượng có đóng dấu của chủ đầu tư, giấy xác nhận chuyển nhương do chủ đầu tư cấp hoặc hợp đồng mua bán mới mang tên người mua. Đến thời điểm này căn hộ đã hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Bên mua.

>>> Có thể bạn quan tâm: ​​Rủi ro khi bên mua vay Ngân hàng để thanh toán cho bên bán

mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Trường Hợp 2: Chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có Sổ hồng

Để tiến hành thủ tục mua bán chuyển nhượng các bên cần chuẩn bị một số loại giấy tờ như sau:

+ Người bán chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, gọi tắt là sổ hồng, chuẩn bị bản gốc. Nếu căn hộ đang vay ngân hàng thì cần phải tất toán với ngân hàng và làm thủ tục xóa thế chấp trên chủ đầu tư.

+ Người bán và người mua đều cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của 02 vợ chồng bên bán hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn.

Hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng sang tên tại phòng Công chứng, sau đó phòng công chứng sẽ in ra 1 số loại giấy tờ như sau:

Khi tiến hành thủ tục công chứng chuyển nhượng căn hộ xong, bên bán hoặc bên được ủy quyền sẽ kê khai hồ sơ thuế. Đối với căn hộ có sổ hồng sẽ làm thủ tục tại bộ phân một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai của Quận (Huyện) nơi có bất động sản đó hoặc có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Sở tài nguyên và môi trường.

Căn hộ có sổ hồng sẽ phát sinh nhiều hơn loại phí hơn so với căn hộ có sổ hồng, trong đó bao gồm:

Hồ sơ lên để tiến hành thủ tục khai thuế căn hộ có sổ hồng sẽ bao gồm tất cả các giấy tờ do phòng công chứng xuất bản kèm theo bộ tờ khai các loại thuế kể trên.

Thời gian hẹn trả thông báo thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất là 13 ngày ( làm việc ) theo đúng luật của nhà nước.

Nhận được thông báo thuế thì người kê khai thuế sẽ đi nộp thuế tại các điểm thu ngân sách nhà nước, sau thời gian từ 5 đến 7 ngày tiếp theo thì văn phòng đăng ký đất đai mới trả sổ hồng cho người mua.

Thủ tục đóng các khoản phí khác và nhận sổ hồng mới sẽ tiến hành tại văn phòng đăng ký đất đai, do số lượng người dân làm thủ tục sổ hồng rất nhiều nên thời gian có thể kéo dài từ 17-25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thuế.

Trên đây là tổng quan về quy trình và thủ tục mua bán chuyển nhượng của căn hộ chung cư.

mẫu hình sổ hồng căn hộ chung cư

hình sổ hồng căn hộ chung cư

Một vài lưu ý đến các bạn Môi giới:

Để các giao dịch được thành công, tránh mất thời gian của nhau và tránh cái nhìn thiếu thiện cảm về Môi giới thì trước khi giao dịch bản thân người Môi giới phải nắm đầy đủ, chính xác tất cả các thông tin về giá cả, tình trạng pháp lý của căn hộ. Phải liệt kê đầy đủ các khoản phí thuế liên quan đến việc chuyển nhượng căn hộ, tổng chi phí là bao nhiêu, bên nào là bên chịu các khoản phí này. Cần phải trao đổi và thống nhất giữa bên mua và bên bán về Phương thức thanh toán, tiến độ thanh toán, giấy tờ căn hộ và tất cả các điều khoản liên quan….

Xem thêm thông tin tại website: https://thesunavenue.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Dự án liền kề
  • estellaheights.vn
  • masterithaodien.vn
  • masterianphu.com.vn
  • masterilumiereriverside.vn
Gọi điện ZaloZalo ZaloViber Tư vấn
0901 610 888